Có lấy lại tiền đặt cọc khi không đi xuất khẩu lao động nữa không ?

Hiện nay, có một số trường hợp lao động sau khi trúng tuyển đơn hàng nhưng vì một vài lý do nên không thể tiếp tục đơn hàng. Và các bạn thắc mắc sau khi rút hồ sơ có lấy lại được tiền đặt cọc hay không? Sau đây là cấu trả lời của công ty chúng tôi.

Câu hỏi:

Chào công ty, tôi tên là Du, hiện tại đang tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản và thi đỗ đơn hàng. Tuy nhiên hiện tại gia đình tôi đang có một số vấn đề trục chặc và tôi không thể tham gia được nữa. Tuy nhiên tôi đang thắc mắc rằng trước khi thi tuyển tôi đã đặt cọc thi tuyển đơn hàng là 10 triệu. Vậy nếu tôi rút hồ sơ không đi nữa liệu có lấy được số tiền này không? lấy lại được bao nhiêu?. Xin trân thành cảm ơn!


Trả lời:

Chào bạn Du, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin được giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Vì sao lại lại phải nộp tiền cọc thi tuyển đơn hàng?

Lý do rất đơn giản. Khi tham gia thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, nếu như ứng viên không đóng tiền cọc thì sẽ không có trách nhiệm đối với công ty cũng như đơn hàng đã chọn. Việc đóng tiền cọc cũng giúp các công ty xuất khẩu lao động sàng lọc được những ứng viên có thái độ không tốt, hờ hững, không quyết tâm tham gia chương trình, thậm chí là đăng ký cho “vui”. Vì vậy tiền cọc thi tuyển đơn hàng là rất cần thiết.

Bỏ dở giữa chừng sẽ bị mất toàn bộ số tiền cọc

Khi đã trúng tuyển đơn hàng mà người lao động tự ý không tham gia nữa với lý do không chính đáng thì sẽ bị phạt hoàn toàn 100% số tiền cọc đã đóng. Số tiền này được coi như là khoản đề bù đắp tổn thất của công ty. Bởi khi tổ chức thi tuyển đơn hàng, phía công ty xuất khẩu lao động đã phải tốn rất nhiều chi phí để đón tiếp đối tác từ phía Nhật Bản.

Bên cạnh đó khi nào lao động trúng tuyển mà bỏ dở thì công ty phải tìm ứng viên khác để bổ sung đơn hàng. Thậm chí một số nghiệp đoàn Nhật Bản khó tính họ sẽ không chấp nhận bổ sung ứng viên mới mà sẽ chấm dứt hợp đồng, hủy đơn hàng đã thi tuyển. Việc này còn ảnh hưởng trực tiếp tới các bạn ứng viên khác cùng trong đơn hàng đã thi tuyển.

Người lao động chỉ được nhận tiền cọc trong trường hợp nào?

Người lao động đã đóng tiền cọc thi tuyển đơn hàng mà muốn rút lại tiền cọc thì phải nằm trong các trường hợp như:

– Chưa đăng ký tham gia 1 đơn hàng cụ thể
– Đã tham gia thi tuyển đơn hàng nhưng không trúng tuyển

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho câu hỏi “không đi xuất khẩu lao động nữa có lấy lại được tiền cọc?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại trên website.

Bình luận