NHỮNG ĐIỀU ĐẦU TIÊN CẦN LÀM KHI BẠN ĐĂT CHÂN TỚI NHẬT BẢN

Nhật Bản hiện đang là một điểm đến của rất nhiều người. Trong đó có Việt Nam với số lượng lớn sang học tập cũng như tìm kiếm việc làm thu nhập cao đang ngày càng tăng. Tuy nhiên rất nhiều người khi đặt chân sang Nhật lại gặp nhiều kho khăn. Vì các bạn chỉ tập trung đến việc chuẩn bị hành trang lên đường khi còn ở trong nước mà quên trang bị cho mình những kiến thức hết sức quan trọng khi nhập cảnh. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn “ những điều đầu tiên cần làm khi bạn đặt chân tới Nhật Bản “.

Những điều đầu tiên cần làm khi bạn đặt chân tới Nhật Bản

  1. Làm thẻ cư trú tại Nhật

Thẻ cư trú (在留カード), hay còn gọi là thẻ Residence Card. Đây là một loại giấy tờ tùy thân vô cùng quan trọng đối với người nước ngoài sống tại Nhật Bản. Và là loại thẻ bắt buộc phải có đối với những thực tập sinh lao động tại Nhật Bản hoặc du học sinh nước ngoài cư trú ở Nhật trong khoảng thời gian từ 3 tháng trở lên. Nó có vai trò như chứng minh thư nhân dân của bạn ở Nhật vậy.

Thẻ sẽ có đầy đủ những thông tin cá nhân quan trọng của bạn như họ tên, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, tư cách cư trú, thời hạn cư trú, địa chỉ. Trong trường hợp bạn chuyển nhà thì cần mang tấm thẻ cư trú đến cơ quan hành chính có thẩm quyền tại nơi mình sinh sống để bổ sung, sửa đổi thông tin.

  1. Đăng ký sim điện thoại tại Nhật

Khi ở Nhật, bạn muốn có một thiết bị để liên lạc nhanh chóng với người thân hay bạn bè ở Nhật thì nên có một chiếc điện thoại cùng sim tại đây. Tuy nhiên bạn muốn sở hữu hai thứ trên sẽ không dễ dàng như khi ở Việt Nam. Nó sẽ phức tạp hơn đôi chút. Với những bạn du học sinh, cần sử dụng điện thoại lâu dài thì sẽ có 2 lựa chọn:

  • Bạn đã có điện thoại và chỉ đăng ký sim

Bạn có thể mua các sim giá rẻ (thường có đầu số 080 hoặc 090). Các sim này thường yêu cầu thời gian sử dụng ít nhất là 12 tháng. Một số loại sim giá rẻ bạn có thể tham khảo là Rakuten mobile, DMM mobile hay IIJmio.

  • Bạn muốn mua điện thoại và đăng ký sim tại Nhật

Đa số tại Nhật (và một số nước khác trên thế giới), các nhà mạng sẽ phân phối điện thoại cùng các gói dịch vụ viễn thông cho khách hàng của mình. Nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp điện thoại của các hãng khác nhau, chẳng hạn như Softbank chủ yếu phân phối Iphone và Aquos của Sharp, hay Docomo phân phối Samsung, Sony (gần đây có thêm iPhone).

Tại Nhật có 3 nhà mạng lớn nhất là Docomo, Softbank và Au, trong đó Docomo chiếm lượng người dùng cao nhất bởi giá cước tương đối rẻ. Thời hạn hợp đồng tại các nhà mạng thường ít nhất là 2 năm, do đó các bạn có thời gian du học lâu có thể sử dụng hình thức đăng ký này.

Để đăng ký được sim, bạn cần chuẩn bị: Hộ chiếu, thẻ cư trú, thẻ ngân hàng (nếu không có thẻ ngân hàng, bạn có thể trả tiền cước hàng tháng tại các cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng của nhà mạng).

  1. Đăng ký My Number

Thẻ My Number (thẻ Mã số cá nhân), là phương tiện mà chính phủ Nhật Bản ban hành dùng để quản lý công dân của mình, cũng như những người nước ngoài cư trú tại Nhật. Thẻ này có 12 chữ số, lưu giữ mọi thông tin về thuế, bảo hiểm, thu nhập, phúc lợi xã hội nhằm để có thể thống nhất thông tin của công dân, giảm sự rườm rà trong thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và đảm bảo công bằng xã hội.

Ngoài ra, với những du học sinh, thẻ My Numer còn giúp chính phủ Nhật Bản kiểm soát được thời gian cư trú, đi làm thêm, đảm bảo không có tình trạng làm việc quá số giờ quy định hay những vi phạm khác.

Để đăng ký thẻ My Number đầu tiên bạn sẽ nhận được một Thẻ thông báo mã số cá nhân do cơ quan địa phương cấp. Sau đó, bạn có thể đăng ký Thẻ Mã số cá nhân bằng cách điền hồ sơ và gửi qua đường bưu điện đến cơ quan hành chính địa phương hoặc đăng ký trực tuyến.

  1. Đăng ký thẻ ngân hàng

Bạn có thể mở tài khoản/làm thẻ tại Nhật Bản là Ngân hàng Bưu điện (ゆうちょう銀行 – Yucho Ginko)

Ở Nhật hầu hết việc thanh toán các khoản chi phí kaf thông qua thẻ ngân hàng. Nên thẻ ngân hàng và tài khoản ngân hàng là thứ rất cần thiết. Bạn có thể thanh toán các loại chi phí như tiền thuê nhà, học phí, mua sắm, đóng tiền điện, nước, internet…một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, với những bạn đi làm thêm thì làm thẻ ngân hàng là điều bắt buộc vì các bạn sẽ được nhận lương qua thẻ.

Một trong những ngân hàng được khuyến khích mở tài khoản/làm thẻ tại Nhật Bản là Ngân hàng Bưu điện (ゆうちょう銀行 – Yucho Ginko). Đây là ngân hàng rất phổ biến, có rất nhiều chi nhánh nên bạn sẽ cực kỳ thuận lợi trong giao dịch. ATM của Yucho có ở mỗi bưu điện, nhiều cửa hàng tiện lợi.

  1. Bảo hiểm y tế

Theo luật pháp Nhật bản quy định người nước ngoài có thời gian lưu trú trên 3 tháng đều phải tham gia bảo hiểm y tế. Khi đóng bảo hiểm y tế quốc dân, bạn sẽ phải chi trả 30% phí khám chữa bệnh. Vì viện phí tại Nhật rất đắt đỏ nên nếu như bạn không có bảo hiểm bạn có thể sẽ gặp khó khăn tài chính nếu chẳng may bị bệnh.

Việc đăng ký bảo hiểm này cũng rất đơn giản, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan quản lý hành chính địa phương để được hướng dẫn. Tiền thanh toán hàng tháng thì có thể được thực hiện tại các cửa hàng tiện lợi.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Chắc chắn rằng khi bạn thực hiện đầy đủ các việc trên thì những ngày đầu của bạn tại Nhật sẽ diễn ra hết sức suôn sẻ mà không gặp bất kỳ khó khăn gì.

Bình luận